Graphen cho phép của bạn ống kính liên hệ để xem hình ảnh hồng ngoại

Nghe có vẻ giống như một phim kinh dị làm gián điệp, và bạn có thể nhìn thấy hình ảnh hồng ngoại tới chừng nào bạn đặt trên một cặp kính áp tròng. Nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan bật kính của họ thành hiện thực, bằng cách sử dụng graphene để phát triển các bộ cảm biến hình ảnh hồng ngoại kích thước móng tay mà không cần thiết bị cồng kềnh làm mát. Do kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, nó có thể được tích hợp vào ống kính liên hệ hoặc điện thoại di động, quân sự, an ninh, y học và các lĩnh vực khác có một loạt các ứng dụng.

Nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí công nghệ nano Nature. Các bước sóng hồng ngoại giữa 760 nm đến 1 mm, là bước sóng hơn so với ánh sáng màu đỏ của dài hơn có thể nhìn thấy, được chia thành gần hồng ngoại, vừa hồng ngoại và hồng ngoại xa ba loại. Các IR và cảm biến hồng ngoại xa thường phải làm việc ở nhiệt độ rất thấp. Chong (Zhaohui Zhong), trợ lý giáo sư kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính tại Đại học Michigan, và đội ngũ của mình cải thiện quá trình sản xuất các tín hiệu điện từ graphene, thiết lập một lớp cách điện giữa hai graphene mảnh với một dòng điện qua.

Khi ánh sáng hits graphene hàng đầu, các thiết bị phát hành điện tử và tạo ra một lỗ tính tích cực. Sau đó, theo lượng tử đường hầm có hiệu lực, electron đi qua giữa lớp cách điện và đạt đến dưới cùng của lớp graphene. Tại thời điểm này, lỗ tính tích cực, còn lại trên graphene trên sẽ tạo ra một điện trường và ảnh hưởng đến hiện tại của graphene thấp hơn. Bằng cách đo lường sự thay đổi của hiện tại, độ sáng của ánh sáng chiếu xạ trên upper graphene có thể suy ra. Chong nói phương pháp mới, lần đầu tiên cho phép sự nhạy cảm của IR và viễn hồng ngoại cảm ứng lên một tầm cao mới có thể được so sánh với một cảm biến hồng ngoại truyền thống cần thiết để chạy một thiết bị làm mát.