Graphene Giúp Ngăn chặn Thép Từ Rusting

Một nhà nghiên cứu người Ấn Độ và đối tác của ông đã phát minh ra một công nghệ mới sử dụng graphene để ngăn chặn sự rỉ sét của thép.

Rỉ sắt là một vấn đề lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Mặc dù được phủ sơn, nó rất dễ bị trầy xước và chrome được áp dụng cho bội. Quá trình này bao gồm việc bổ sung các hóa chất độc hại

Để giải quyết vấn đề này, giáo sư Sarbyit Banerjee của SUNY Buffalo và nghiên cứu sinh tiến sĩ Robert Dennis đã phát triển một hỗn hợp polymer chứa graphene

Graphene là một lớp các nguyên tử cacbon, nó có tính dẫn điện k hydro nước và mạnh. Những tính năng này cho phép thép làm giảm phản ứng điện hóa của sắt gỉ sắt trong khi nó được tiếp xúc với nước.

Hai nhà nghiên cứu bổ sung lớp phủ composite vào một lớp sơn dầu, áp dụng nó vào thép, sau đó ngâm nó trong nước muối. Trong khí hậu mùa đông điển hình, hỗn hợp nước muối và muối và tuyết khác nhau và một chiếc xe gặp phải một chiếc xe hơi, vì vậy nó rất hiệu quả như một phương án thay thế môi trường rất nghèo nàn.

Ban đầu, tấm thép sơn mài chỉ tồn tại trong vài ngày trong nước muối. Tuy nhiên, bằng cách điều chỉnh nồng độ và sự phân tán của graphene, Banerjee và Dennis có thể giữ sơn trong môi trường này trong một tháng.

Banerjee cho biết ông muốn thêm một cái gì đó vào lớp phủ để phát hiện sự thay đổi độ pH của nước gần các vết trầy xước và phản ứng với nước theo cách mà hàn các vết nứt.

Mặc dù công nghệ này là một chặng đường dài từ thương mại hoá, một số công ty lớn trong ngành thép cũng quan tâm đến việc tham gia nghiên cứu, đặc biệt là Tata Steel, vốn đã tài trợ cho thử nghiệm của Banerjee. Hai nhà khoa học cũng nhận được 50.000 đô la trợ cấp từ Học viện Ngăn ngừa Ô nhiễm của Bang New York.

Trong một thông cáo báo chí, Banerjee cho biết sơn có thể được sản xuất bằng cách sử dụng thiết bị hiện có tại một nhà máy thép địa phương.

Không giống như hexan hexavalent, được sử dụng để chống va chạm và một số động cơ, graphene không độc vì nó là một nguyên tử cacbon và không đòi hỏi phải sử dụng axit mạnh và an toàn trong suốt quá trình. Những lý do này làm cho graphene trở thành một vật liệu huyền diệu cho các thành phần điện tử trong tương lai.